Chiếu Tết, lợi bất cập hại

Có ít nhất ba dự án phim đình đám được công chiếu sớm là “Vệ sĩ Sài Gòn”, “Sứ mệnh trái tim” và “4 năm, 2 chàng trai, 1 tình yêu”. Điều này rõ ràng nằm trong sự tính toán của nhà sản xuất, nhằm tránh đi áp lực cạnh tranh khi “miếng bánh” thị phần phim Việt luôn phải san sẻ với phim ngoại.

Vì sao nhiều phim Việt “né” Tết? - 1

Dù có “ông hoàng phòng vé” Thái Hòa, nhưng phim “Vệ sĩ Sài Gòn” vẫn chọn thời điểm trước Tết để công chiếu (ảnh đoàn làm phim cung cấp).

Hơn nữa, việc có nhiều phim ra mắt cùng lúc cũng khiến các đơn vị sản xuất luôn phải đau đầu trong việc thương thảo với các rạp chiếu. Nhất là khi sự thành bại của doanh thu luôn nằm trong tay “ông lớn” là hệ thống rạp chiếu CGV. Sau bài học từ phim “Tấm Cám” của Ngô Thanh Vân và BHD, không phải phim nào cũng nhận được sự gật đầu của đối tác này để được công chiếu.

Sau ba phim này, ít nhất có khoảng 7 phim tiếp tục kiên định lựa chọn thời điểm “chính vụ” để phát hành là: “Chạy đi rồi tính” của hai đạo diễn Namcito và Bảo Nhân (BHD), “Rừng xanh kỳ lạ truyện” của biên kịch đạo diễn Khương Ngọc (Sóng Vàng), “Nàng tiên có năm nhà” của đạo diễn Trần Ngọc Giàu (CGV), “Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh Kungfu” của đạo diễn Hoàng Phúc (Lotte), “Vali tình yêu” của đạo diễn Bùi Minh Hoàng (Hoàng Mập) và Lê Quang Thanh Tâm, “Tam nam bất bần” của đạo diễn Mai Long và phim kinh dị duy nhất là “Lời nguyền gia tộc” của nữ đạo diễn Đặng Thái Huyền. Hai dự án phim đang có kế hoạch dời lịch chiếu Tết là “Bạn gái tôi là sếp” của đạo diễn Hàm Trần và “Lạc lối về quê ăn Tết” của hãng phim Thiên Phúc.

Trong khi hai đạo diễn kỳ cựu là Charlie Nguyễn và Lê Bảo Trung đều đã “né” Tết thì thị trường này lại có sự dấn thân của nhiều đạo diễn mới, như diễn viên Khương Ngọc tham gia với vai trò đạo diễn (phim “Rừng xanh kỳ lạ truyện”), diễn viên Hoàng Mập với “Vali tình yêu”. Nữ đạo diễn Đặng Thái Huyền cũng lần đầu tham gia một dự án phim chiếu Tết, lại là đề tài kinh dị mới mẻ mà chị chưa từng thực hiện.

Khán giả bội thực với phim hài

Đạo diễn Lê Bảo Trung cho rằng, quan niệm làm phim chờ đến Tết không còn phù hợp, bởi giờ khán giả xem phim quanh năm chứ không phải chờ đến dịp rỗi rãi mới nghĩ đến việc thưởng thức nghệ thuật.

Ngoài ra, một lý do khiến khán giả ngày càng không coi phim Tết là một lựa chọn bởi nó không còn đảm bảo yếu tố “đặc sản cuối năm” như những năm trước. Việc chạy đua để đáp ứng nhu cầu của khán giả “đói” nơi chơi và dịp Tết đã khiến nhiều sản phẩm được làm gấp gáp, cẩu thả về kịch bản và hậu kỳ.

Hơn nữa, các phim Tết thường có chung một màu sắc là tâm lý hài, mà các diễn viên hài quay đi quẩn lại chỉ có chừng ấy gương mặt, như: Hoài Linh, Việt Hương, Chí Tài, Trấn Thành, Trường Giang… Bản thân họ cũng bận rộn với quá nhiều các dự án khác nên trong rất nhiều phim, chính các danh hài này lại bị kêu ca nhiều nhất.

Ví dụ năm ngoái, phim “Tía tui là cao thủ” có sự tham gia của Hoài Linh, Việt Hương nhưng vẫn bị đánh giá là nhạt và nhảm. Trong khi đó, ở phim “Em là bà nội của anh”, vị trí danh hài của Việt Hương chỉ được đảm đương vai phụ. Hai nhân vật tưởng chừng ít có khả năng gây cười là Diễm My và Bình Minh lại mang nhiều bất ngờ thú vị cho bộ phim.

Theo thống kê, phim đạt tới gần 1,5 triệu lượt xem và thu về gần 100 tỉ đồng do có thời gian trụ rạp kéo dài kỷ lục tới hơn hai tháng.

Nhiều đạo diễn cho rằng, ngày Tết là thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn nên các bộ phim cũng phải đáp ứng được sự vui vẻ, thoải mái. Đây cũng là lý do để đa số các dự án đều hướng đến hài. Ngay cả phim kinh dị hay hành động cũng đều phải pha trộn yếu tố hài hước thì mới kéo được khán giả.

Đây cũng là xu hướng chung của phim thế giới, chỉ khác là khâu kịch bản của phim Tết Việt vẫn còn khá non tay, quay kiểu “mỳ ăn liền” nên ngay cả các danh hài, diễn viên tên tuổi cũng khó làm nên dấu ấn cho mùa phim Tết.

Điều đáng chú ý là cả ba dự án phim được công chiếu sớm thì có hai phim là hài, đều quy tụ dàn diễn viên tên tuổi. Có vẻ như ngay cả tên tuổi hạng sao mà phải cạnh tranh quá nhiều cũng là một mạo hiểm.

Cuối năm cũng là lúc các hãng phát hành nhập nhiều phim “bom tấn” của Mỹ và châu Á nên đây được coi là thời điểm khá tốt để phim Việt chiếm lĩnh khán giả. Thời tiết đẹp và rất gần với thời điểm Giáng sinh sẽ là điểm cộng cho nhà sản xuất.


123WEB.xyz
Sưu tầm – Tổng hợp tự động. Nguồn 24h.com.vn